Thưởng thức hương vị thơm ngon của gỏi cá nhám - Côn Đảo
Thưởng thức hương vị thơm ngon của gỏi cá nhám - Côn Đảo

Côn Đảo đã quá nổi tiếng với các loại hải sản quý hiếm hay những món ăn độc đáo. Nếu đã muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của ẩm thực Côn Đảo thì không được bỏ qua món ăn đặc sắc: Gỏi cá nhám

Thưởng thức hương vị thơm ngon của gỏi cá nhám – Côn Đảo

Thưởng thức hương vị thơm ngon của gỏi cá nhám - Côn Đảo
Thưởng thức hương vị thơm ngon của gỏi cá nhám – Côn Đảo

Gỏi cá nhám là món ăn đã hút hồn không biết bao nhiêu thực khác. Cá nhám có vị mềm, ngọt và tươi được kết hợp với các loại nguyên liệu, gia vị tự nhiên và “thuần việ” khác như lá mơ, chuối xanh, khế, dứa, sung (vả)… tất cả đem gói gém lại rồi chấm cùng bát “phỗng” có vị chua chua,cay cay đặc trưng của loại nước chấm này. Mọi thứ đã làm nên điều đặc biệt cho món gỏi Nhám Côn Đảo này.

Thưởng thức hương vị thơm ngon của gỏi cá nhám - Côn Đảo
Thưởng thức hương vị thơm ngon của gỏi cá nhám – Côn Đảo

Nhiều người thường nhầm giữa gỏi cá nhám và gỏi cá mập tại Côn Đảo. Nhưng không, cá nhám là loại cá có cùng họ với loài cá mập, là một loại cá quý và hiếm. Thịt cá nhám có vị rất thơm và chắc. Có thể khi nhắc đến gỏi cá nhám, nhiều người khó hình dung đơn giản vì họ còn gọi món ăn này với cái tên: Gỏi cá mập bao tử.

Thưởng thức hương vị thơm ngon của gỏi cá nhám - Côn Đảo
Thưởng thức hương vị thơm ngon của gỏi cá nhám – Côn Đảo

Yếu tố đã làm nên nét đặc sắc của loại gỏi này chính là nguyên liệu: Cá và bát nước chấm “Phỗng”. Phỗng cá nhám được làm từ một loại nước dùng đặc biệt. Sau khi đun nóng lên sẽ tỏa ra mùi hương hấp dẫn, được tổng hợp từ nhiều hương vị, chút chua, chút cay, tý mặn tý ngọt tổng hợp nên một hương vị đậm đà. Đây có lẽ là loại sốt chấm chỉ dành riêng cho các món gỏi mà thôi.

Thưởng thức hương vị thơm ngon của gỏi cá nhám - Côn Đảo
Thưởng thức hương vị thơm ngon của gỏi cá nhám – Côn Đảo

Thơm thơm, ngọt ngọt, bùi bùi, béo béo có lẽ chính là cảm nhận của thực khách khi được thưởng thức món ăn đặc sắc này. Thịt cá nhám được sử dụng khi còn tươi sẽ đem đến cho món ăn vị ngọt ngào tự nhiên chỉ có ở hải sản tươi sống. Kết hợp cùng các hương vị mát của rau sống ăn kèm. Rồi chấm bát phỗng. Tất cả làm nên sự thành công của món ăn, khiến nó trở thành món ăn mang đậm văn hóa ẩm thực vùng đất Côn Đảo.