Nượm đồng hương vị Mắm Nhum - Đặc sản Côn Đảo
Nượm đồng hương vị Mắm Nhum - Đặc sản Côn Đảo

Du lịch Côn Đảo, không chỉ để tham quan các di sản văn hóa lịch sử, cũng không chỉ để thăm các bãi biển hay các khu rừng nguyên sinh, mà còn để khám phá văn hóa ẩm thực của miền đất này qua những món ăn đặc trưng, ví dụ như: Mắm Nhum.

Nượm đồng hương vị Mắm Nhum – Đặc sản Côn Đảo

Nượm đồng hương vị Mắm Nhum - Đặc sản Côn Đảo

Mắm nhum là một trong các món ăn lạ miệng hơn so với các loại hải sản thường thấy. Dân cư Côn Đảo vẫn thường hy ưu ái gọi loại gia vị này là “mắm quý tộc”. Tương truyền rằng, dưới thời của triều đại nhà Nguyễn, mắm nhum được xem là một trong những sản vật quý hiếm được đem để cống nạp lên nhà vua.

Cùng vì vậy mà người dân ở đây thường có câu hát:

“Anh than cha mẹ anh nghèo

Đũa tre yếu ớt chớ quèo Mắm Nhum”

Nượm đồng hương vị Mắm Nhum - Đặc sản Côn Đảo
Nượm đồng hương vị Mắm Nhum – Đặc sản Côn Đảo

Minh chứng một điều rằng, mắm nhum được xem là một loại gia vị thổ sản rất quý hiếm và có giá trị kinh tế cao.

Mắm nhum được chế biến với nguyên liệu chính là con nhum. Nhum là cá thể biển thuộc họ nhuyễn thể. Họ hàng gần với các loại như trai, sò hay ngao… Thường sống ở các khu vực ven bờ biển nơi có nước ấm.

Nượm đồng hương vị Mắm Nhum - Đặc sản Côn Đảo

Nhúm hay còn có tên gọi khác là nhím biển hay cầu gai. Hình dạng giống hệt như tên. Nhum con khi còn bé có thân tròn và rất nhiều gai nhọn đâm xuyên ra ngoài, dùng để tự vệ. Nhưng những chiếc gai này lại khá dễ gãy. Khi lớn lên rồi sẽ có hình tròn, hơi dẹt và thân vẫn có nhiều gai. Rất dễ để nhận ra chúng trong đám rong rêu ven biển.

Nượm đồng hương vị Mắm Nhum - Đặc sản Côn Đảo

Nhum cũng có nhiều loại, nhưng ngon nhất vẫn phải kể đến nhum ta loại nhỏ. Thịt sẽ chắc và thơm. Thịt nhum có thể đem đi để kho, để trộn với trứng và chưng cách thủy nhưng có lẽ, ngon nhất vẫn nên để làm mắm. Nhum để làm mắm phải là loại đã lớn, có màu đỏ sậm đang ngả sang đen thì mắm mới thơm, mới ngon.

Do hình dáng của chúng và kĩ năng tự vệ “cao”, việc đánh bắt nhum gặp không ít khó khăn. Người ta phải lặn men theo cách gành đá, Khi thấy thì nhẹ nhàng dùng gậy sắt giật chúng về phía mình và cho vào bao. Tuyệt đối không được khua khoắng là nước động mạnh, như vậy nhum sẽ tự vệ bằng cách bắn gai và bám siết vào vách đá.

Nượm đồng hương vị Mắm Nhum - Đặc sản Côn Đảo

Ngày nay, cho dù mắm nhum không còn được dùng để đưa vào cung nữa thì mắm vẫn giữ được hương vị thơm ngon như những ngày đầu. Dù không phổ biến như những loại mắm khác nhưng mắm nhum vẫn được xem là một loại mắm đặc biệt và chỉ khi đến Côn Đảo mới thưởng thức đúng được hương vị của nó. Những ai đã có dịp được thưởng thức món ăn này thì kiểu gì cũng sẽ nhớ mãi món ăn đặc biệt này.